Những món đặc sản Hà Tây nhất định bạn phải thử một lần

90

Những món ăn đặc sản Hà Tây nhất định bạn phải thử khi có dịp ghé thăm vùng đất này là gì? Hà Tây với diện tích trải dài với nhiều vùng miền tạo nên nét văn hóa rất đặc trưng và phong phú. Không những thế Hà Tây còn có rất nhiều món ăn mà nhất định bạn phải thử.

Vì là vùng đất có diện tích trải dài với nhiều vùng miền khác nhau nên ẩm thực Hà Tây rất đa dạng và phong phú của mỗi vùng miền. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo một số món đặc sản Hà Tây mà nhất định bạn phải thử khi có dịp đến vùng đất địa linh nhân kiệt này nhé!

đặc sản hà tây

Món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Hà Tây là gì?

Món bánh dày Quán Gánh

Bánh dày Quán Gánh bây giờ chỉ còn sản xuất ở làng Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín dọc theo quốc lộ 1 cũ.

Quy trình làm bánh dày, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu cho đến khi hoàn thành chiếc bánh khá cầu kỳ và phức tạp.

Bánh dày Quán Gánh có 3 loại nhân: nhân ngọt, nhân mặn và nhân chay. Nhân ngọt gồm nhân đậu xanh, đường và dừa nạo; nhân mặn, mỡ, đậu xanh, tiêu trộn và gia vị. Trộn nhân, nấu và khuấy đều trong một nồi lớn. Bột nếp được dùng để làm vỏ bánh, nhân rồi gói lá đông lại để giữ được mùi thơm béo ngậy của bánh. Để làm ra một mẻ bánh ngon, tất cả các công đoạn phải hoàn thành từ sáng sớm và cung cấp cho thực khách ngay trong ngày, hoặc bánh có thể bảo quản từ 2 đến 3 ngày mà không cần chất bảo quản.

Bánh chè lam Thạch Xá đặc sản Hà Tây

Chè lam Thạch Xá là một loại bánh truyền thống của người dân huyện Thạch Thất. Nằm ở phía Tây Bắc Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 25km, trước đây chỉ được phục vụ trong dịp lễ hội mùa xuân.

Nghề làm bánh này có lịch sử hơn 100 năm, là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu thôn quê như gạo nếp cái hoa vàng, mạch nha, mật mía, vừng, lạc, gừng. Bên bếp hồng, những người thợ làm bánh nướng những mẻ bánh bằng đôi bàn tay dẻo dai, điêu luyện và nhanh nhẹn của mình.

Từ vị dẻo của bột nếp, vị cay của gừng, bùi bùi của đậu phộng (lạc), vị ngọt của mật ong và một chút mỡ lợn, Chelin đã hòa quyện trọn vẹn hương vị của đất trời để tạo nên một hương vị riêng. Vị đậm đà, thơm. Vào những ngày se lạnh, cắt bánh thành từng miếng nhỏ nhâm nhi cùng tách trà xanh sẽ làm ấm lòng du khách phương xa.

Thịt heo quay đòn thơm ngon

đặc sản hà tây

Thịt heo quay đòn với hương vị đặc trưng

Hà Tây có đặc sản gì? Đây là một trong những đặc sản Hà Tây nổi tiếng, được sản xuất tại Sơn Tây, ngôi làng cổ của Dương Lâm.

Thành phần gồm thịt ba chỉ tươi, vỏ dày, ít mỡ, nêm tiêu, mắm, muối, hành và húng quế. Để món thịt heo quay có hương vị khác lạ, bạn hãy thái nhỏ lá ổi mềm rồi ướp thịt trong vòng 50-60 phút. Trải miếng thịt này lên lá chuối rồi gói gọn lại trên cột tre, khi quay cẩn thận để không bị cháy, phần thịt bên trong cũng được nướng chín đều bên bếp lửa. Khi thịt co lại và mỡ chảy ra, hạ gió thổi đến vị trí gần lửa để bề mặt thịt có màu vàng hấp dẫn.

Đòn quay thịt được làm bằng ống tre, đường kính vừa đủ để cuộn thịt theo hình tròn, hai đầu cố định bằng nan. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được lớp da giòn, màu sắc mỏng manh của cánh châu chấu, vị ngọt thịt của lá ổi quyện với hương thơm của húng quế khiến người ăn cảm thấy thích thú.

 Quả mơ Hương Tích đặc sản Hà Tây

Một trong những loại trái cây nổi tiếng của chùa Hương, Hương Sơn, Mỹ Đức. Được du khách biết đến là quả mơ, hay còn gọi là độ nhị mai, vì hoa mai nở hai lần trong năm và kết trái hai trái.

Quả mơ không chỉ là một loại trái cây bổ dưỡng mà còn là một loại dược liệu quý, bởi nó chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời có vị chua thanh tính ấm, chứa nhiều chất. vitamin, có tác dụng giải khát, nhuận tràng, lưu thông khí huyết, Tăng sức đề kháng và nâng cao vai trò của hệ thống miễn dịch. Nó còn có tác dụng làm đẹp và giảm cân.

Ô mai Hương Tích có mùi thơm đặc trưng, ​​quả dày, nhọn, màu vàng và nhỏ. Một số cách chế biến ô mai như: ô mai ngâm rượu, ô mai ngâm muối, ô mai ngâm đường, ô mai mơ,…

Nem Phùng món đặc sản có từ lâu đời

đặc sản hà tây

Nem Phùng đặc sản lâu đời của Hà Tây

Đây là một món ăn đặc biệt lâu đời của người Hà Tây từ quê hương của “những cô gái đảm đang” Đan Phượng. Nem Phùng vừa dân dã, vừa đậm đà hương vị quê hương, được làm từ da heo luộc chín, xắt sợi trộn thính, mỡ và thịt nạc băm nhỏ. Dùng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với nước tương vàng để ăn hoặc cuộn lại. Vì không sử dụng chất bảo quản nên chỉ sử dụng được trong vòng 2 ngày.

Du khách có thể mua nem (200gr) hoặc nem 200k/kg, gia đình 4-6 người có thể mua 2 quả hoặc 400-500gr ăn thoải mái.

Nem Phùng được bán dọc theo đường Nguyễn Thái Học, Thị trấn Phùng, Đan Phường, có các thương hiệu gia truyền nổi tiếng như Thái Cam, Hải Phố, Hào Cường, Bà Mắm,… Mỗi cửa hàng có một hương vị đặc trưng riêng. Họ đều có gia truyền riêng nhưng đều có đặc điểm chung là Phong tướng quân dễ gần, hiếu khách.

Đặc sản Hà Tây vẫn mãi trường tồn và giữ được nguyên vẹn giá trị tinh hoa ẩm thực. Và mỗi món ăn đều có những câu chuyện riêng về văn hóa và lối sống của những người dân bình dị chất phác.

Bình luận